Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Làm thẻ căn cước ở đâu? Thủ tục bao gồm những gì?

Làm thẻ căn cước ở đâu? Thủ tục bao gồm những gì? Thẻ căn cước công dân là loại giấy tờ quan trọng và bất cứ ai đủ tuổi theo quy định đều cần phải làm loại thẻ này để khai báo trong nhiều thủ tục quan trọng khác về sau. Với nhiều người, thẻ căn cước là cái tên khá mới vì họ thường chỉ biết đến tuổi mới làm chứng minh nhân dân. Thực ra, giá trị pháp lý của hai loại giấy tờ này đều như nhau và ngày nay, người ta thường ưu tiên làm thẻ căn cước hơn. Để cho bạn cái nhìn khách quan về lợi ích và tầm quan trọng của thẻ căn cước mang lại cũng như giải đáp câu hỏi ở đầu bài, Vé máy bay Phương Nam đã chia sẻ một số thông tin cần thiết trong bài viết này.

Thẻ căn cước là gì?

Thẻ căn cước là loại thẻ nhận dạng cá nhân được sử dụng để xác minh danh tính, bản sắc cá nhân của một người, là một phần hay một loại của giấy tờ tùy thân. Loại thẻ này có thể thay thế chứng minh nhân dân, sử dụng để chứng nhận ngày tháng năm sinh, dân tộc, giới tính, quốc tịch của người sở hữu thẻ trong các thủ tục khai báo, thực hiện giao dịch theo quy định trên lãnh thổ Việt Nam.

Công dân khi được cấp thẻ sẽ nhận được mã số định danh cá nhân gồm 12 chữ số. Số định danh này được dùng để quản lý công dân theo 4 giai đoạn lần lượt là:

 • Từ lúc sinh ra đến 14 tuổi
 • Từ 15 – 25 tuổi
 • Từ 25 – 70 tuổi
 • Từ 70 tuổi trở đi

Cũng giống như chứng minh nhân dân, độ tuổi làm thẻ căn cước theo quy định của pháp luật là đủ 14 tuổi trở lên.

Cần làm thẻ căn cước ở đâu?

Nếu bạn đủ 14 tuổi trở lên thì có thể làm thẻ căn cước ở các cơ quan sau đây:

 • Trụ sở cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ công an
 • Trụ sở cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Trụ sở cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an xã, phường, thị trấn

Vậy thời gian làm thẻ căn cước có lâu không? Theo quy định, nếu bạn đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để làm thẻ căn cước công dân và bên phía công an đã nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì thời gian cấp thẻ cho bạn là không quá 15 ngày. Cụ thể như một số trường hợp sau đây:

 • Tại khu vực thành phố, thị xã: thủ tục cấp mới và đổi thẻ có thời gian không quá 7 ngày làm việc, trường hợp cấp lại là không quá 15 ngày.
 • Tại khu vực thuộc huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: thời gian cấp thẻ không quá 20 ngày làm việc (kể cả cấp mới hay cấp lại).
 • Các khu vực còn lại: thời gian cấp thẻ không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Thủ tục khi làm thẻ căn cước mới

Với trường hợp lần đầu đi làm thẻ căn cước công dân thì cần làm thủ tục theo các trình tự sau đây:

 1. Mỗi công dân khi đi làm thẻ căn cước cần xuất trình số chứng minh nhân dân đã được cấp. Nếu chưa có chứng minh nhân dân thì thay thế bằng sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh.
 2. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu quy định. Tờ khai này sẽ được nhân viên hành chính tại nơi đăng ký cấp phát và hướng dẫn bạn điền thông tin. Sau khi hoàn tất việc khai báo, nhân viên sẽ kiểm tra, đối chiếu với thông tin trên website nếu bạn cung cấp số chứng minh nhân dân hoặc thông tin trong sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Khi xác minh thông tin là chính xác, bạn được hướng dẫn đến thủ tục tiếp theo.
 3. Chụp ảnh thẻ: ảnh thẻ phải do cơ quan quản lý căn cước công dân chụp và giữ nguyên hình ảnh chân thực của mỗi cá nhân. Bạn cần để tóc gọn gàng, rõ mặt và hai tai, không đeo kính và cần ăn mặc lịch sự. Không có chuyện được photoshop như ở ngoài cửa hiệu chụp ảnh thẻ đâu nhé!
 4. Cung cấp dấu vân tay: cán bộ quản lý tại nơi làm thẻ căn cước công dân có nhiệm vụ thu thập dấu vân tay của từng người đến làm thẻ.
 5. Viết giấy hẹn và trả thẻ: Hoàn tất các bước trên, cán bộ sẽ cấp cho bạn giấy hẹn đến nhận thẻ với thời gian, địa điểm ghi rõ trong giấy. Nếu bạn có việc bận, không tiện đến lấy thẻ thì cần yêu cầu cơ quan quản lý thẻ căn cước tại đó trả thẻ tận nơi (có mất phí).

Một vài lưu ý cần biết khi làm thẻ căn cước

Đối với chứng minh nhân dân, kể từ ngày được cấp phát thì mỗi công dân chỉ có thể sử dụng trong vòng 15 năm. Sau thời hạn này cần phải đi làm lại theo quy định. Nhưng với thẻ căn cước công dân, sau lần cấp đầu tiên thì bạn cần phải đổi thẻ vào năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Từ 60 tuổi trở đi không cần đổi thẻ nữa.

Về mức phí làm thẻ căn cước: theo Thông tư 170 do Bộ Tài chính quy định thì công dân từ 14 tuổi trở lên làm thẻ căn cước lần đầu không phải nộp phí. Các trường hợp đổi thẻ mà công dân đang đủ độ tuổi 25, 40 hoặc 60 cũng không cần nộp phí. Còn với trường hợp đổi hay cấp lại thẻ căn cước thì phải trả phí theo quy định: đổi thẻ là 50.000 đồng, cấp lại là 70.000 đồng.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Vemaybayphuongnam.net

Bạn đã tìm ra cho mình một hành trình bay giá rẻ lý tưởng cho ngày nghỉ sắp tới nhưng không có nhiều thời gian cho công việc săn vé vì bận công việc. Đừng lo lắng, hãy để Vemaybayphuongnam.net giúp bạn có một tấm vé máy bay giá rẻ, giá khuyến mãi trong thời gian sớm nhất. Chỉ cần nhấc máy lên và gọi điện theo đường dây nóng thì tất cả mọi lo lắng về vấn đề đặt vé của bạn sẽ được giải quyết. Khi tìm được giá vé phù hợp nhất với hành trình, các booker chuyên nghiệp và tận tâm nhất sẽ liên hệ ngay với bạn qua Zalo/Viber để bạn có thể quyết định đặt mua vé nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể đặt được vé máy bay giá rẻ đi du lịch một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Còn chần chừ gì mà không nhanh tay liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ để có một chuyến bay tiết kiệm và an toàn nhất. Chất lượng phục vụ và sự hài lòng của quý khách luôn là điều mà Vé máy bay Phương Nam luôn hướng tới.

 

Tìm chuyến bay